Ngày Bác sĩ Gia đình Thế giới 19/5/2020 - Bác sĩ tuyến y tế ban đầu

Ngày đăng: 29/06/2021 10:30 PM
  Ngày Bác sĩ Gia đình Thế giới 19/5 - lần đầu tiên được Tổ chức Bác sĩ Gia đình Thế giới (WONCA) tuyên bố vào năm 2010 và nó đã trở thành một ngày để ghi nhận vai trò và đóng góp của các bác sĩ gia đình trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân, toàn diện và liên tục cho tất cả mọi người. Đây cũng là cơ hội để kỷ niệm sự tiến bộ trong y học gia đình và sự đóng góp đặc biệt của các bác sĩ gia đình trên toàn cầu.

  Ngày Bác sĩ Gia đình Thế giới 19/5 - lần đầu tiên được Tổ chức Bác sĩ Gia đình Thế giới (WONCA) tuyên bố vào năm 2010 và nó đã trở thành một ngày để ghi nhận vai trò và đóng góp của các bác sĩ gia đình trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân, toàn diện và liên tục cho tất cả mọi người. Đây cũng là cơ hội để kỷ niệm sự tiến bộ trong y học gia đình và sự đóng góp đặc biệt của các bác sĩ gia đình trên toàn cầu.

  Người dân có thể mong đợi gì ở Bác sĩ gia đình?

  - Bác sĩ gia đình sẽ quản lý toàn diện và liên tục các thông tin có liên quan đến sức khỏe của bạn và có thể của cả gia đình bạn.

  - Là người bác sĩ mà bạn có thể tin cậy lâu dài và cảm thấy gần gũi mỗi khi tiếp xúc.

  - Là người mà bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên mỗi khi có nhu cầu giúp đỡ về một vấn đề sức khỏe hay tâm lý nào đó.

  - Là người có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp, giúp bạn bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

  - Là người chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình bạn một cách toàn diện và liên tục.

  Đến phòng khám Bác sĩ gia đình có gì khác biệt so với khám bác sĩ thông thường?

  Bác sĩ gia đình biết rõ và sẽ cân nhắc một cách toàn diện các thông tin có liên quan (bao gồm: các yếu tố sinh học, tâm lý, các yếu tố gia đình, xã hội) khi khám và xử trí các vấn đề sức khỏe của bạn.

  Tại sao mỗi cá nhân cần một Bác sĩ gia đình để giải quyết các vấn đề sức khỏe một cách TOÀN DIỆN?

  Bác sĩ gia đình có thể kê một toa thuốc chung cho tất cả các bệnh lý mà bạn cùng lúc mắc phải thay vì phải thường xuyên đến khám song song nhiều chuyên khoa cho mỗi vấn đề sức khỏe khác nhau (như tăng huyết áp, đái tháo đường, mất ngủ, …). Bên cạnh đó, Bác sĩ gia đình có thể cùng lúc tư vấn, giải tỏa những thắc mắc, lo âu, những gánh nặng tâm lý có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý cũng như hiệu quả điều trị của bạn.

  Thế nào là giải quyết các vấn đề sức khỏe một cách LIÊN TỤC?

  Sự gần gũi của bác sĩ gia đình cùng các hệ thống hỗ trợ đặt lịch hẹn giúp bạn tái khám đúng lịch. Ngay cả trong trường hợp bất khả kháng, bác sĩ khám thay vẫn nắm rõ mọi thông tin cần thiết để điều trị tốt thông qua hồ sơ sức khỏe cá nhân của bạn. Trường hợp cần khám chuyên khoa, bạn sẽ được chuyển đúng chuyên khoa cần thiết. Sau đó, Bác sĩ gia đình sẽ chuyển tóm tắt lịch sử bệnh lý và những lưu ý về cơ địa, về gia đình của bạn, … cho bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ quá trình điều trị.

  Nói tóm lại, bác sĩ gia đình quan tâm đến mọi vấn đề của bạn, cơ địa, lịch sử bệnh tật, tâm lý, gia đình, nghề nghiệp, … từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

   Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (tổng hợp)