Tải tài liệu
Thống kê
Lượt truy cập : 40442080
Trực tuyến : 122
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Kinh doanh
hien
hien
hoi.vietnext
hoi.vietnext
Ý kiến hỏi đáp
Ý kiến hỏi đáp
Nội dung chi tiết
Đi tìm chiếc lá tránh thai

Thứ bảy, 02/08/2008, 21:31
Lượt xem : 44525

Những mùa đi sim (cách gọi của người Vân Kiều chỉ mùa tình tự) họ chẳng cần phải mang theo cái gì cả ngoài một thứ lá và thế là chẳng bao giờ phải mang bầu.

Mãi đến bây giờ, khi chúng tôi đã có vợ, có con thì sự thật về chiếc lá diệu kỳ này mới được hé lộ.

Kỳ I: Thực hư chiếc lá tránh thai

Đêm nằm lại huyện miền núi Hướng Hóa - Quảng Trị, nơi chủ yếu là người Pa Kô, Vân Kiều sinh sống, ấm ức chuyện cũ, chuyện cái lá diệu kỳ, cái lá kế hoạch hóa, chúng tôi hỏi chuyện anh Võ Thanh, Chánh văn phòng UBND huyện.

Hỏi cho vui vậy thôi chứ thực lòng cũng chẳng mấy hy vọng. Không ngờ, anh Thanh trả lời nghiêm túc: “Có đấy. Tôi nghe đâu ông Chủ tịch Hội Đông y của huyện là thành viên trong dự án nghiên cứu về cái thứ lá này”.

Như buồn ngủ gặp chiếu manh chúng tôi hỏi đường tìm đến nhà ông Nguyễn Quang Tám, Chủ tịch Hội Đông y của huyện Hướng Hóa.

Nhà ông Tám nằm ở khóm 3B, thị trấn Khe Sanh. Một ngôi nhà rộng thoáng với nhiều bồn hoa cây cảnh và thêm cả một thủy tạ giữa một hồ nước trữ tình.

Ông Tám nguyên là Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đã nghỉ hưu năm 2001.

Khi nghe chúng tôi nhắc đến chuyện có hay không cây thuốc kế hoạch hóa ông Tám cho biết: “Tôi từng sống ở Lào 15 năm làm chuyên gia quân sự, và chung sống với người Pa Kô, Vân Kiều từ nhỏ đến giờ, năm nhiệm kỳ làm phó Chủ tịch huyện, một nhiệm kỳ làm Chủ tịch, 69 tuổi đầu, tôi khẳng định, người dân tộc trên dãy Trường Sơn đã dùng loại cây đó trong việc kế hoạch hóa gia đình”.

Và câu chuyện của ông Tám về cây lá này cứ thế chảy. Theo ông Tám thì, ông đã biết đến cây này từ năm 1984.

Đến khi là phó Chủ tịch huyện kiêm chủ nhiệm UBDSKHH của huyện ông mới bắt đầu để công tìm hiểu và nghiên cứu.

Ông lặn lội đi vào các bản của người Pa Kô, Vân Kiều, và tận dụng cả mối quan hệ ở Lào, vào tận các bản của người Lào Thơm hỏi mua thứ cây này.

Nhiều chuyến đi sang Lào tìm thứ cây này dối vợ là đi công tác.

Cõng cả con heo nhà 45 kg vào bản đổi lấy chỉ được một cây.

Gian nan vất vả cả năm trời mới đưa về được bốn cây như vậy để nhân giống.

Bốn cây mà ông có được thuộc ba loài với ba công hiệu khác nhau.

- Loài thứ nhất: Có công dụng vĩnh viễn không sinh đẻ (đình sản).

- Loài thứ hai: Làm cho sẩy thai.

- Loài thứ ba: Tránh thai.

Cách thức chế biến và sử dụng cực kỳ đơn giản, chỉ cần đeo vào người khi quan hệ là cho kết quả như mong đợi (?!).

Ông Tám cho hay, cây kế hoạch hóa này người Pa Kô, Vân Kiều gọi là cây A năng. Họ coi như là một báu vật truyền đời.

Phải là người tâm giao và đủ độ tin cậy như người trong dòng họ thì họ mới bày cách nhận dạng và cách sử dụng bí truyền cho.

Khi được họ bán cho cây A năng này, theo kinh nghiệm của người làm Đông y (ông Tám làm Chủ tịch Hội Đông y Hướng Hoá từ năm 1977), ông Tám biết nó nằm trong họ lan.

Trong ba loài A năng thì loài ông cho là quý nhất rất gần với loài Hoàng cung trinh nữ bạch tuyết lan.

Câu chuyện về thứ cây lá này ông Tám kể say sưa và ông luôn khẳng định rằng, mình là người đầu tiên có ý tưởng và sưu tầm thành công cây lá dân gian bí truyền của người dân tộc trên dãy Trường Sơn, để từ đó manh nha một đề tài nghiên cứu khoa học do ông Dương Quát, Chủ nhiệm UBDS/KHHGĐ tỉnh làm chủ đề tài về thuốc y học cổ truyền dân tộc dùng trong KHH GĐ.

Nghe ông Tám nói, nghe ông Tám kể và nghe ông Tám mô tả chung chung, chúng tôi như ở trong mê hồn trận, lại bán tín, bán nghi.

Chúng tôi bày tỏ ý định muốn xem bốn cái cây mà ông Tám mua được để chụp ảnh minh họa cho bài viết.

Ông Tám từ chối: “Ồ, không được đâu. Bí mật. Nếu không, mất trộm ngay. Có cây, tôi mua đến 1,5 triệu đồng. Vì thế, tôi đã bí mật trồng nó bên rẫy. Với lại, mùa này là mùa A năng ngủ. Nó ẩn mình sâu dưới đất. Các anh có muốn chụp ảnh cũng không thể”.

Chúng tôi lại hỏi, bản thân ông đã bao giờ áp dụng thứ lá diệu kỳ đó chưa? Ông Tám: “Chưa”. “Vì sao?”. “Tôi có cách riêng của mình”.

Lại hỏi: “Ông sưu tầm và nghiên cứu loại cây lá này và khẳng định tính ưu việt của nó, thế ba đứa con của ông đã ai dùng thứ lá này để KHH GĐ chưa?” Ông Tám: “Chúng nó không dùng”. “Sao vậy?”. “Vì nó không thích”.

Cây chẳng thấy đâu. Hỏi ông tư liệu, đề tài mà ông nghiên cứu, ông bảo ai đó mượn rồi không trả lại. Ông và gia đình ông chưa ai dùng thứ lá cây huyền diệu này (nếu có).

Vậy, có hay không thứ cây kế hoạch hóa thần kỳ và đề tài nghiên cứu khoa học về cây  này như ông Tám nói? Nếu có, thì tại sao, sau ngần ấy năm, kết quả của nó vẫn chưa được công bố?

 Kỳ 2 - Mục sở thị chiếc lá tránh thai 

Trong câu chuyện của ông Tám, dù chỉ một chút thoáng qua thôi, nhưng chúng tôi để ý ngay đến tên một người mà ông gọi là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cây tránh thai này. 

Ông có tên là Dương Quát, nguyên là Chủ nhiệm UB Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) tỉnh Quảng Trị.

Hiện ông đã nghỉ hưu và đang làm Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ mồ côi và tàn tật của tỉnh.

Ở thị xã Đông Hà, hỏi ông Dương Quát thì nhiều người biết. Ngôi nhà ba tầng khang trang của ông ở 57 đường Lê Thế Hiếu.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về ông, về một bác sỹ đã đi qua chiến tranh, một thầy thuốc ưu tú là sự khiêm nhường và cẩn trọng ngay cả trong lời nói cũng như cách đặt vấn đề.

Ông vào chuyện: “Đúng, có cây thuốc tránh thai đó. Chúng tôi đã có đề tài nghiên cứu nó cách đây hơn 10 năm. Người dân tộc Vân Kiều nói riêng và các tộc người trên dãy Trường Sơn nói chung biết đến cây thuốc này từ bao giờ thì không ai rõ.

Duy có điều này là chính xác, năm 1994, nhiều người trong Hội Đông y Hướng Hóa, trong đó có ông Tám đưa ra việc dùng lá cây thuốc này vào áp dụng cho KHHGĐ.

Nhưng theo tôi, nếu chưa được nghiên cứu một cách bài bản và khoa học thì rất mạo hiểm.

Bởi đối tượng áp dụng là con người. Không thể lấy chủ nghĩa kinh nghiệm ra áp đặt được.

Thế là chúng tôi thống nhất đề xuất trình UBND tỉnh xin triển khai đề tài nghiên cứu này.

Và ngày 20/11/1995, UBND tỉnh có Quyết định số 1180/QĐ-UB do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bường thời đó ký, cho phép triển khai nghiên cứu đề tài.

Đề tài có tên Đề tài nghiên cứu thuốc dân tộc cổ truyền thực hiện KHHGĐ.

Thế là, bắt đầu cuối năm 1995, đề tài về cây thuốc tránh thai (chúng tôi tạm gọi) khởi động.

Những người thực hiện đề tài đã đến các bản làng của người dân tộc tham gia phỏng vấn.

120 người Pa Kô, Vân Kiều của huyện Hướng Hóa - Quảng Trị được hỏi, thì có đến 80 người thừa nhận trong dân tộc họ từ xưa đã có dùng bốn loại cây thuốc vào việc hạn chế sinh đẻ.

Các loại cây mà các già làng, trưởng bản còn nhớ được và có thể tìm và nhận dạng gồm: Cây A năng đất có tác dụng thôi sinh nở vĩnh viễn. Cây A năng tuồng thì có tác dụng làm sẩy thai.

Cây A năng suất lại có tác dụng tránh thai (khi đeo vào người thì không mang thai. Không đeo, lại có thai bình thường).

Cây xa đỏ lại có tác dụng kích thích đẻ nhanh (dùng cho những sản phụ khó đẻ).

Từ những thông tin quý báu trên, những người thực thi đề tài đã tìm và đưa bốn loại cây trên về trồng và nhân thành 35 cây trong khu đất nghiên cứu.

Chúng tôi cùng ông Quát đi ra phía sau vườn. Trên hai chậu cảnh bình thường có một loại cây na ná như địa lan.

Ông Quát bảo đó là hai loài A năng cơ bản dùng cho việc tránh thai.

Ông giới thiệu: Loài A năng này dễ sinh sản. Nó có thể nhân bằng củ và có thể nhân bằng dâm lá kiểu như cây sống đời.

Nếu đề tài của chúng tôi thành công và đưa vào sử dụng thì việc nhân rộng giống cây này vài chục ha không thành vấn đề.

Theo ông Quát thì hiện nay thuốc tránh thai được sử dụng là hóa dược (chủ yếu là các hormone).

Nhiều nhà khoa học chú ý phân tích các hoá chất có trong thức ăn chính của những vùng có tỷ lệ phát triển dân số thấp, như Tây Tạng, thì kết quả cho thấy các chất thu được là các chất tương tự hormone.

Chúng tôi cũng có thông tin, không riêng gì người Pa Kô, Vân Kiều mà một số dân tộc khác ở phía bắc cũng có dùng một số lá cây để ngừa thai, nhưng chưa có tài liệu nào sưu tầm, nghiên cứu được công bố.

Mục tiêu của chúng tôi là xác định giá trị ngừa thai (vĩmh viễn, tạm thời, sẩy thai) của loài cây mà chúng tôi đang có để từ đó tìm ra một dạng bào chế thích hợp áp dụng rộng rãi trong KHHGĐ.

Chúng tôi đã bền bỉ như vậy suốt mấy năm trời, đã đi được hơn 80% quãng đường và không đi tiếp nữa. Giọng ông Quát chùng xuống.

Ngày đó, ông Mai Kỷ, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDSKHHGĐ đã rất ủng hộ đề tài này. Một loạt các nhà khoa học tên tuổi đã tham gia hợp tác như PGS-TS Nguyễn Giang Mai, GS-TS Nguyễn Văn Thiện, PGS-TS Phạm Hữu Doanh, GS-TS Vũ Văn Chuyên, v,v...

Nhiều cơ quan khoa học uy tín khác như Trung tâm nghiên cứu các cây thuốc Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu sức khỏe sinh sản và KHHGĐ Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tham gia hợp tác và thực hiện đề tài này. Kết quả mang lại rất khả quan.

Cây A năng của người Pa Kô, Vân Kiều mà đề tài đang nghiên cứu đã được GS-TS Vũ Văn Chuyên, Trưởng bộ môn thực vật trường ĐH Dược Hà Nội xác định thuộc họ Amarylli Deceae, chi Crinum. Chưa xác định được loài, nhưng gần loài Cirinum Serrulatum nhất.

Xác định độc tính cấp của cây thuốc trên chuột nhắt cho thấy độc tính không cao.

Xác định tác dụng của cây thuốc đến khả năng động dục và sinh sản trên thỏ với hai chế phẩm đeo và tiêm cho thấy dù ở dạng đeo hay dạng tiêm đều không ảnh hưởng đến khả năng động dục của thỏ (nói rõ hơn là không hề ảnh hưởng đến tình dục).

Và 80% số thỏ được giao phối không thụ thai nếu đeo hoặc tiêm chế phẩm từ cây A năng.

Điều đáng ghi nhận nhất của loại chế phẩm này là khi dùng thí nghiệm trên thỏ chưa phát hiện thấy bất cứ một tai biến nhỏ nào.

Từ những kết quả khả quan đó, rất may mắn đã có 20 người trong độ tuổi sinh đẻ, khỏe mạnh tình nguyện áp dụng thử.

Cách thức thử cũng cực kỳ thô sơ và đơn giản.

Lá của cây A năng xay nhỏ, dạng bột và đóng gói 1gr.

Người tình nguyện chỉ việc đeo thường xuyên vào người ở nơi thuận tiện nhất. Thời gian thử nghiệm hai năm (từ 1/1/1997-30/12/1998).

Kết quả thật tuyệt vời. Sức khỏe, tâm sinh lý của những người thử hoàn toàn bình thường.

Số người mang thai chỉ 2/20 người (tỷ lệ tránh thai 90%). Kết luận kết quả nghiên cứu ban đầu đã cho thấy dùng cây A năng trong KHHGĐ đơn giản, thuận tiện, rẻ tiền, không có tai biến, sức khoẻ, sinh lý bình thường.

10% người tình nguyện thử mang thai có thể do quên không đeo thuốc khi giao hợp, hoặc thiếu tự giác và những người thực hiện đề tài cũng chưa có điều kiện cơ sở vật chất để theo dõi, kiểm soát một cách chặt chẽ.

Những tưởng, có được kết quả bước đầu khả quan như vậy thì mọi việc sẽ xuôi chèo mát mái.

Nhưng không, do đề tài đòi hỏi phải thêm một thời gian dài vừa đủ nữa để tiếp tục nghiên cứu những phần còn lại như: Xác định thêm về độc tính của nó, những tai biến và các phản ứng phụ trên nhiều thể tạng người khác nhau, v.v...

Đến lúc, khẳng định được tính an toàn cao của nó thì sẽ đưa ra sản xuất đại trà và phổ biến rộng rãi.

Nhưng kinh phí eo hẹp, không cho phép những người thực hiện đề tài tiếp tục.

Ông Quát trầm tư: “Ngày đó chưa thoáng như bây giờ. Vẫn cát cứ và bó hẹp lắm. Nếu như bây giờ kêu gọi hợp tác và đầu tư cùng chia sẻ thì chắc đã có thuốc thảo dược tránh thai made in Vietnam rồi.

Có một vị GS-TS đầu ngành hẳn hoi đã tìm đến tôi và mặc cả, nếu tôi cung cấp đầy đủ tư liệu về cây thuốc này, ông ta sẽ mời tôi sang Mỹ. 75.000 USD chờ tôi bên đó. Tôi đã thẳng thừng từ chối”.

Chia tay chúng tôi ông Quát cứ day dứt: Chỉ còn chưa đầy 20% quãng đường còn lại, thế mà chúng tôi đành bỏ dở. Thành công của loại thuốc này sẽ mang lại lợi ích toàn diện về kinh tế, xã hội, khoa học, v.v... Tôi vẫn cứ đau đáu về nó. Chắc sớm thôi, tôi sẽ trở lại với đề tài này. Biết đâu, sẽ có rất đông bạn đồng hành cùng tôi vượt nốt chặng đường còn lại.

Đến lúc này, chúng tôi mới đủ tự tin khẳng định, chiếc lá tránh thai có thật 100%. Chiếc lá cất công kiếm tìm mười mấy năm, giờ chúng tôi đã được sờ và nhìn ngắm nó.

 
theo tien phong


NHỮNG TIN KHÁC

Điều trị chàm bằng phương pháp tự nhiên  (15/02/2016)
Thói quen đàn ông cần tập để giữ vững phong độ phòng the  (15/02/2016)
7 dấu hiệu chứng tỏ ruột có vấn đề  (02/01/2016)
Chống ung thư nhờ kết hợp thực phẩm đúng cách  (02/01/2016)
Sống trường thọ không khó  (02/01/2016)
Khát nước liên tục - dấu hiệu chớ nên bỏ qua  (02/01/2016)
Đốt mỡ bụng bằng cá  (02/01/2016)
10 dấu hiệu cảnh báo cần khám bệnh tức thì  (02/01/2016)
5 cách đơn giản giảm nguy cơ ung thư vú  (21/11/2015)
Có nên ngủ bù ?  (02/11/2015)

262 TinTrang : [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [>] [>>]

Video clip
Thời tiết

Giá vàng
Loại
Mua
Bán
SBJ
SJC
(Nguồn : Sacombank)
Tỷ giá
USD
GBP
HKD
EUR
CAD
(Nguồn : Eximbank)
BÌNH CHỌN WEB


Bạn cảm nhận thế nào về
website ytheky.com ?
--------------------------------------------------------
Bảng giá
Chứng khoán trực tuyến

HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp Lệnh +/-
Giá KL