Tải tài liệu
Thống kê
Lượt truy cập : 20152346
Trực tuyến : 561
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh
Kinh doanh
hien
hien
hoi.vietnext
hoi.vietnext
Ý kiến hỏi đáp
Ý kiến hỏi đáp
Nội dung chi tiết
Y HỌC : 10 NGUYÊN TẮC ĐỂ SỐNG TRÊN 100 TUỔI.

Chủ nhật, 03/07/2011, 11:16
Lượt xem : 37665

Y HỌC : 10 NGUYÊN TẮC ĐỂ SỐNG TRÊN 100 TUỔI.

 
Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa ( Geriatrics ) và di truyền học ( Genetics ) và tiên đóan là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi dễ dàng.
Một khảo cứu khác trên 20000 người dân Anh đăng trên tờ báo Y học British Medical Journal thì cho biết là có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch như đau tim, tai biến mạch máu não bằng 4 biện pháp sau đây : đi bộ 30 phút mỗi ngày, ăn nhiều rau cỏ và trái cây, không hút thuốc lá và giảm bớt uống rượu. Những nguyên tắc kể trên cũng được Y học Mỹ xác nhận từ lâu nhưng gần đây BS Thomas Perls của Đại Học Boston University cho biết là dựa trên kinh nghiệm của những người đã sống trên 100 tuổi thì ông đã rút ra được những kinh nghiệm như sau.

1/ Hưu trí.
  Các khảo cứu về tá»­ vong đều xác nhận là khoảng thời gian 1 năm sau khi hÆ°u trí là nguy hiểm nhất ở những người về hÆ°u rồi không hoạt Ä‘á»™ng gì cả vì tình trạng mập phì gia tăng, tâm thần suy nhược, cholesterol xấu LDL lên cao còn cholesterol tốt HDL giảm, huyết áp gia tăng..
BS Luigi Ferruci tại Baltimore sau khi khảo sát tình trạng sức khỏe của vùng Chianti bên Ý là nơi có rất nhiều người sống trên 100 tuổi thì thấy rằng những người sau khi hưu trí thì vẫn tiếp tục hoạt động thể chất và tinh thần như trồng rau, trồng hoa, thăm viếng bạn bè, chăm đi lễ nhà thờ.
Tại Mỹ có nhiều chương trình hoạt động thiện nguyện như Expericence corps, Masters Gardeners giúp cho những người cao niên đem kiến thức truyền lại cho giới trẻ, đem lại hứng khởI cho tất cả mọi người..và kéo dài tuổi thọ.

2/ Vệ sinh răng miệng.
   Phần này hết sức quan trọng nhÆ°ng ít khi được chú ý đúng mức. Má»™t khảo cứu của Đại học Minnesota cho thấy là những người bị viêm nÆ°á»›u răng ( gum disease ) dá»… bị tai biến mạch máu não và Ä‘au tim vì trong miệng có những vi khuẩn tiết ra những Ä‘á»™c chất làm cho máu bị đông và các mạch máu bị viêm. Cần dùng chỉ đánh răng ( dental floss ) và chữa trị bệnh răng miệng thật sá»›m dể tránh bệnh Ä‘au tim và cả chứng.. Hôi miệng ( halitosis ) nhÆ° vua Câu Tiá»…n đã được mô tả thời xÆ°a !

3/ Hoạt động thể chất, đi bộ.
    BS Jay Olshansky thuá»™c Đại Học Chicago nói ’’ Ä‘i bá»™ là môn thuốc trường sinh tốt nhất và không tốn tiền ‘’. Tất cả những khảo cứu về tuổi thọ đều xác nhận là Ä‘i bá»™ giúp cho tinh thần thoải mái, sáng suốt ( tăng chất endorphins ), tránh té ngã, tăng sức cÆ¡ bắp, xÆ°Æ¡ng cứng tránh bị gãy xÆ°Æ¡ng hông, má»™t trong những nguyên nhân tá»­ vong ở Mỹ. Không cần phải tập luyện khó khăn nhÆ° chạy marathon mà chỉ cần Ä‘i bá»™ khoảng 30 phút má»—i ngày. Nếu tập thêm những phÆ°Æ¡ng pháp giữ gìn gân cốt nhÆ° yoga, tai chi thì càng tốt.

4/ Ăn ngũ cốc high fiber mỗi buổi sáng.
   Các nhà khảo cứu đều xác nhận là 90 % các chứng bệnh mãn tính ở Mỹ nhÆ° bệnh tim mạch, ung thÆ° đường ruá»™t đều có thể tránh được nếu biết dinh dưỡng đúng phép. Cần ăn sáng bằng những loại ngÅ© cốc có nhiều xá»› nhÆ° oat meal, quinoa và gần đây loại hạt Chia seed( Salvia Hispaniola ) giống nhÆ° hạt é ( basil ) vì có nhiều dàu omega 3 và giúp cho no lâu, có nhiều năng lá»±c. Hạt Chia giúp tránh được bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch hết sức phổ biến ở Mỹ. Hiện nay ở Mỹ có khoảng 22 triệu người bị bệnh tiểu đường làm cho ngân sách Y tế tốn trên 200 tá»· USD má»—i năm. Bữa ăn sáng rất quan trọng giúp cho cÆ¡ thể có đủ năng lá»±c hoạt Ä‘á»™ng trong ngày và đường trong máu được ổn định.

5/ Vệ sinh giấc ngủ.
    Cần Ä‘iều Ä‘á»™ trong giấc ngủ, ít nhất từ 5 đến 6 tiếng má»—i tối. Không nên thức khuya xem phim bá»™, phim chưởng vì theo lời BS Ferruci thì trong khi ngủ thì cÆ¡ thể phục hồi lại các chức năng bị hao mòn trong ngày. Não bá»™ rất cần giấc ngủ được yên và nhất là giấc ngủ REM giúp cho các tế bào não bá»™ thu xếp lại các dữ kiện ban ngày giống nhÆ° các máy Ä‘iện toán hoạt Ä‘á»™ng off line processing. Những người sống trên 100 tuổi đều hết sức coi trọng giấc ngủ được bình yên.

6/ Thực phẩm hoàn toàn.
  Má»™t số sinh tố, enzyms và chất muối khoáng hết sức cần thiết cho tuổI thọ và chỉ có trong những thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i tốt mà các dược thảo ( dietary supplements ) không thể thay thế được. Những hoá chất nhÆ° carotenoids, flavonoids thường có trong các loại hoa quả có màu nhÆ° cà chua, cà rốt, rau xanh, mè Ä‘en nên cần được tiêu thụ má»—I ngày. Có thể Ä‘em pha lẫn vá»›i sữa đậu nành hay hạt Chia, hạt é. Nên tránh hay giảm bá»›t các loại gạo trắng, tinh bá»™t vì thiếu những hóa chất kể trên và dể làm cho mập phì, tiểu đường làm cho cÆ¡ thể mau bị lão hóa, nói chung mau già.
Một vài khảo cứu trên những người sống trên 100 tuổi cho thấy là họ ăn rất ít vào buổI tối hoặc như trường hợp của ông Breuning, người sống lâu nhất ở Mỹ 113 tuổi là đã bỏ hẳn bữa ăn tối từ 35 năm qua.

7/ Tâm thần bình an.
  Tất cả những người sống trên 100 tuổi đều có đầu óc lạc quan, yêu đời, ít bon chen, ganh Ä‘ua , nóng giận, tham sân si. Họ có sức chịu Ä‘á»±ng stress rất giỏi và trải qua những khó khăn dá»… dàng. Tất cả những phÆ°Æ¡ng pháp tÄ©nh tâm nhÆ° yoga,tai chi, cầu nguyện, khí công đều tốt cả . Không nên tìm cách giải trí bằng xem TV, uống rượu, cờ bạc, xem soap opera, ăn junk food, gây căng thẳng trí não..

8/ Nếp sống tinh thần.
  Má»™t khảo cứu trên Giáo phái Seventh day Adventist tại Loma Linda cho biết là tuổI thọ trung bình là 89 trên mức trung bình chỉ có 82. Ngoài việc tránh ăn thịt, người Adventist không hút thuốc, không uống rượu và ăn nhiều trái cây rau cỏ. Đời sống gia đình ổn đình, thể chất lành mạnh. Má»™t BS người Adventist 94 tuổi vẫn làm việc giải phẫu tim mạch nhÆ° thường lệ.
Người Adventist có chủ trương rằng thân thể là một món quà do Thượng Đế ’’ cho vay ‘’ ( on loan ) nên cần phải được bảo vệ kỹ càng.

9/ Thói quen điều độ.
  Những người cao niên có thói quen rất chừng má»±c, ăn uống Ä‘iều Ä‘á»™, sáng dậy và tối Ä‘i ngủ hết sức má»±c thÆ°á»›c, ít khi ra ngoài thông lệ.
BS Ferruci cho biết là những thay đổI bất thường trong đời sống dễ làm cho hệ thống miễn dịch ( immune system ) bị xáo trộn, lệch lạc mất quân bình khiến dễ đüa đến những trường hợp nhiễm trùng, cảm cúm

10/ Quan hệ xã hội, gia đình, bạn bè.
  Kinh nghiệm của ngườI Adventist và Okinawa cho thấy là những liên hệ mật thiết vá»›i gia đình, bạn bè hết sức quan trọng trong việc tránh chứng bệnh buồn chán. Suy nhược thần kinh và tổn thọ. Liên hệ thường xuyên vá»›i thân sẽ giúp cho người cao niên có được sá»± tá»± tin, có nÆ¡i nÆ°Æ¡ng tá»±a nếu chẳng may hữu sá»±.
Nói chung là trong khi chờ đợi những phát minh mớI nhất giúp cho con người sống được trên 100 tuổi thì chúng ta đã có ngày trong tầm tay những phương pháp giản dị nhất để thực hiện điều này qua kinh nghiệm những người đã trải qua cuộc đời .. trên một thế kỷ !

BS Trường Xuân. MD.


NHỮNG TIN KHÁC

Điều trị chàm bằng phÆ°Æ¡ng pháp tá»± nhiên  (15/02/2016)
Thói quen đàn ông cần tập để giữ vững phong Ä‘á»™ phòng the  (15/02/2016)
7 dấu hiệu chứng tỏ ruá»™t có vấn đề  (02/01/2016)
Chống ung thÆ° nhờ kết hợp thá»±c phẩm đúng cách  (02/01/2016)
Sống trường thọ không khó  (02/01/2016)
Khát nÆ°á»›c liên tục - dấu hiệu chá»› nên bỏ qua  (02/01/2016)
Đốt mỡ bụng bằng cá  (02/01/2016)
10 dấu hiệu cảnh báo cần khám bệnh tức thì  (02/01/2016)
5 cách Ä‘Æ¡n giản giảm nguy cÆ¡ ung thÆ° vú  (21/11/2015)
Có nên ngủ bù ?  (02/11/2015)

262 TinTrang : [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 [>] [>>]

Video clip
Thời tiết

Giá vàng
Loại
Mua
Bán
SBJ
SJC
(Nguồn : Sacombank)
Tỷ giá
USD
GBP
HKD
EUR
CAD
(Nguồn : Eximbank)
BÌNH CHỌN WEB


Bạn cảm nhận thế nào về
website ytheky.com ?
--------------------------------------------------------
Bảng giá
Chứng khoán trực tuyến

HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp Lệnh +/-
Giá KL